Điểm danh các trò chơi dân gian Việt Nam phổ biến nhất

các trò chơi dân gian

Thông qua các trò chơi dân gian, học sinh hiểu hơn về các giá trị lịch sử văn hóa, tinh thần tập thể, đoàn kết của người Việt xưa. Vậy nên trong bài viết này, cloverdaleale.com chúng tôi xin giới thiệu một số trò chơi dân gian của Việt Nam để mọi người cùng chơi nhé.

I. Bịt mắt bắt dê

các trò chơi dân gian
Trò chơi dân gian bịt mắt bắt dê

Bịt mắt bắt dê là một trong những trò chơi dân gian ngày xưa vẫn còn lưu truyền cho đến ngày nay. Cách chơi trò bịt mắt bắt dê khá đơn giản, sau khi oẳn tù tì, người thua cuộc phải bịt mắt và đi tìm những người còn lại. Khi tìm được ai đó, người bịt mắt phải đoán xem đó là ai, nếu đoán đúng thì người bị bắt sẽ thay thế người bịt mắt. Nếu đoán sai thì người bịt mắt vẫn tiếp tục phải đi bắt dê.

Nhiều người cho rằng bịt mắt bắt dê là một trong các trò chơi dân gian dành cho trẻ em, tuy nhiên từ xa xưa đây là cho dành cho người lớn, hay chính xác hơn là trai thanh gái lịch trong dịp hội làng, lễ tết…

II. Ô ăn quan

Ô ăn quan là trò chơi dân gian ngày xưa

Ô ăn quan là một trong các trò chơi dân gian phổ biến tại các vùng quê. Trò chơi này thể hiện sự khéo léo và tâm lý ăn thua kích thích dù không nhiều. Có thể nói, trong các trò chơi dân gian tập thể đây là trò nhiều trí tuệ nhất.

Bàn chơi ô ăn quan được kẻ thành hình chữ nhật và chia thành 10 ô vuông, mỗi bên có 5 ô đối xứng. Ở hai cạnh ngắn hơn của hình chữ nhật, là ô hình bán nguyệt hoặc vòng cung. Các ô hình vuông được gọi là ô dân, còn ô hình bán nguyệt hoặc vòng cung là ô quan.

III. Rồng rắn lên mây

các trò chơi dân gian
Rồng rắn lên may là trò chơi dân gian tập thể đòi hỏi sự đoàn kết

Đây là một trong các trò chơi dân gian trong trường học được nhiều học sinh yêu thích. Rồng rắn lên mây là trò chơi tập thể đòi hỏi sự lực cùng sự khéo léo của người chơi.

Cách chơi rồng rắn lên mây rất đơn giản, một người đứng đầu gọi là thầy thuốc (có những nơi gọi là chủ nhà). Và một tập thể lần lượt xếp hàng dài, người sau nắm vạt áo hoặc ôm eo người đứng trước. Trò chơi chính thức bắt đầu khi tất cả mọi người hát vang câu đồng dao Rồng rắn lên mây, có cây lúc lắc….. và dừng trước cửa nhà thầy thuốc để chọn khúc.

Sau khi lời hát kết thúc, thầy thuốc sẽ trả lời có hoặc không. Nếu là không có nhà thì đoàn người tiếp tục đi và hát. Nếu thầy thuốc trả lời có nhà thì hai bên tiến hành hỏi đáp và trao đổi. Lúc này thầy thuốc sẽ tiến hành bắt người chơi trong đoàn. Nhiệm vụ của người đứng đầu là dang tay bảo vệ, che chắn cho mọi người phí sai để thầy thuốc không thể bắt được người. Nếu ai bị bắt thì sẽ phải lên làm thầy thuốc.

IV. Nhảy lò cò

các trò chơi dân gian
Nhảy lò cò là trò chơi dân gian được nhiều học sinh yêu thích

Nhắc đến các trò chơi dân gian, chúng ta không thể bỏ qua nhảy lò cò. Đây là trò chơi dân gian dành cho thiếu nhi, thường được chơi thành nhóm từ 2-5 người, cũng có thể nhiều hơn.

Nhảy lò cò thường được chơi trong trường học. Người chơi sẽ chọn khoảng sân rộng, kẻ hình chữ nhật, sau đó chia thành 7-10 ô tùy ý và được đánh số. Mỗi người chơi sẽ chọn nhảy theo vị trí đã chọn, cứ thế người nào nhảy hết các ô và xây được nhà đầu tiên thì giành chiến thắng.

V. Đua thuyền trên cạn

các trò chơi dân gian
Đua thuyền trên cạn cần đến lực của cánh tay

Đua thuyền trên cạn là một trong các trò chơi dân gian tập thể thường được tổ chức trong những buổi ngoại khóa, cắm trại… Nhóm chơi sẽ tạo thành thuyền bằng cách người ngồi sau cặp chân vào vòng bụng của người phía trước, sau đó dùng hai bàn tay và chân để chèo về phía trước. Đội nào đến đích trước là đội giành được chiến thắng. Trò chơi dân gian này đòi hỏi tinh thần đoàn kết, lực cánh tay tốt.

VI. Nhảy bao bố

các trò chơi dân gian
Trò nhảy bao bố cần sức bật nhanh

Nhảy bao bố là trò chơi dân gian ngày xưa đòi hỏi thể lực, sự nhanh nhạy của đôi chân và sức bật tốt. Vì là các trò chơi dân gian tập thể nên mỗi người phải hoàn thành lượt chơi của mình nhanh nhất có thể để quay lại đưa bao cho người tiếp theo. Trong quá trình chơi, người nào nhảy trước hiệu lệnh của trọng tài là phạm luật. Đội nào nhảy về trước nhanh nhất là đội chiến thắng.

VII. Ném lon

các trò chơi dân gian
Ném lon là trò chơi dân gian rất thú vị

Ném lon là một trong các trò chơi dân gian được trẻ em yêu thích. Khi chơi trò này, người chơi phải tìm mọi cách để cho lon bị đổ sao cho tránh chạm mức hoặc ném quá nhẹ không tới được vị trí của lon.

Cách chơi trò ném lon rất đơn giản, người chơi cần chuẩn bị 1 cái lon. Sau đó, kẻ một đường mức cách lon 1 khoảng cách cố định. Người chơi chỉ cần đứng ở vạch ném dép sao cho lon bị đổ là được. Trong quá trình chơi, nếu người chơi đứng quá vạch thì dù lon có bị đổ cũng không được tính.

VIII. Vây lưới bắt cá

các trò chơi dân gian
Vây lưới bắt cá là trò chơi dân gian quen thuộc với các bạn học sinh

Vây lưới bắt cá là một trong các trò chơi dân gian thường được tổ chức rộng rãi ở các trường học. Mỗi đội chơi sẽ được phân thành hàng dọc sau vạch xuất phát. Khi có lệnh của trọng tài, người đứng đầu hàng chạy nhanh đến ao để bắt lấy cá của đội mình theo màu sắc đã được quy định.

Sau khi bắt được cá, người chơi nhanh chóng chạy đến vị trí rổ đựng cá đội mình và bỏ vào rổ và nhanh chóng chạy về đích. Sau đó lần lượt chơi cho đến người cuối cùng thì người này có quyền bắt cá của đội đối phương. Đội thắng cuộc là đội bắt được nhiều cá nhất.

IX. Cá sấu lên bờ

các trò chơi dân gian
Cá sấu lên bờ là trò chơi dân gian trong trường học quen thuộc

Một trong các trò chơi dân gian đòi hỏi người chơi phải tinh ý cũng như sự nhanh nhẹn để trở thành người thắng cuộc là cá sấu lên bờ.

Cách chơi trò này như sau, một người chơi sẽ được chỉ định làm cá cấu di chuyển dưới nước. Những người còn lại sẽ đứng ở trên bờ và chọc tức cá sấu bằng cách đợi cá sấu đi xa bờ thì thò chân xuống nước hoặc nhảy xuống nước. Khi nào cá sấu chạy đến thì người chơi phải lập tức nhảy lên bờ. Người nào bị cá sấu bắt thì thua cuộc và phải làm cá sấu.

X. Nhảy dây

các trò chơi dân gian
Nhảy dây là trò chơi được nhiều bạn nhỏ yêu thích

Nhảy dây là một trong các trò chơi dân gian tập thể ngày xưa. Khi chơi trò này, người chơi phải nhảy làm sao để không bị vướng vào chân. Khi tất cả người chơi lần lượt vào vòng quay của dây và nhảy qua theo đúng số lần quy định. Nếu đội nào bị vướng dây thì sẽ thua cuộc.

Có thể thấy, những trò chơi dân gian ngày xưa mang lại nhiều giá trị văn hóa, lợi ích cho thế hệ trẻ. Không chỉ vậy những hoạt động, trò chơi này còn giúp các bạn lưu giữ được những kỉ niệm đẹp thời học sinh.

Như vậy, chúng tôi đã giới thiệu đến bạn các trò chơi dân gian độc đáo và hấp dẫn của người Việt trong các lễ hội, dịp đầu xuân năm mới. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu hơn về ý nghĩa, cách chơi một số trò dân gian trên đây và tiếp tục lưu truyền những nét đẹp này cho thế hệ sau nhé. Đừng quên theo dõi chúng tôi thường xuyên để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích về văn hóa, lịch sử nước Việt nhé.