Top 7 con vật nhỏ nhất thế giới 

Thế giới động vật muôn màu muôn vẻ với nhiều hình dạng, kích thước khác nhau. Có những loại mà người thường có thể dùng mặt quan sát nhưng cũng có những con vật nguyen sinh có kích thước siêu nhỏ phải có sự trợ giúp của máy móc mới quan sát được. Trong bài viết này, cloverdaleale.com sẽ giới thiệu đến bạn đọc top 7 con vật nhỏ nhất thế giới.

1. Tắc kè Brookesia micra 

Loài tắc kè Brookesia micra rất nhỏ, chỉ dài khoảng 1,2 cm

Được tìm thấy là một trong những loài bò sát nhỏ nhất thế giới ở Madagascar. Loài tắc kè Brookesia micra rất nhỏ, chỉ dài khoảng 1,2 cm, nhỏ hơn ngón tay người. Chúng thường sống trên các thềm rừng nhiệt đới trên đảo Nossibe ở tây bắc Madagascar. Các chuyên gia tại Đại học bang San Diego, Mỹ đã tiến hành phân tích gen của loài tắc kè này, và kích thước của loài tắc kè Brookesia cho thấy loài tắc kè ở Madagascar có thể đã tiến hóa từ tổ tiên khác với họ hàng ở những nơi khác trên thế giới.

Tắc kè Brookesia micra là loài đặc hữu của Madagascar. Ban ngày, chúng sống dưới lớp lá khô, nhưng vào ban đêm, chúng leo lên cây để ngủ, một hành vi giúp các nhà nghiên cứu phát hiện chúng dễ dàng hơn. Nhà nghiên cứu Glaw cho biết: “Một khi con người tìm thấy tắc kè hoa đang ngủ, việc bắt chúng dễ dàng như bắt dâu tây vì chúng không di chuyển vào ban đêm. Mặc dù được tìm thấy trong các khu bảo tồn, nhiều nhà nghiên cứu lo ngại rằng tắc kè hoa Brooks đặc hữu có thể dễ dàng rơi vào nguy cơ tuyệt chủng do các khu vực sinh sống nhỏ và tác động tiêu cực của nạn phá rừng.

2. Ốc sên Potamopyrgus antipodarum

Loài ốc Potamopyrgus antipodarum nhỏ bằng đầu bút chì, nhưng vì khả năng sống sót trong điều kiện khắc nghiệt nên ốc bùn từ New Zealand đang nổi lên khắp thế giới và được coi là loài xâm hại trên diện rộng. Một trong những lý do là khả năng nhân lên nhanh chóng với số lượng lớn. Trong trường hợp không có con đực, ốc cái có thể sinh tới 230 con mỗi năm. Mới đây, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng loài ốc bùn New Zealand có thể sống sót trong hai ngày mà không cần uống nước. Khả năng này cho phép họ bắt chim, ngư cụ hoặc động vật trên cạn để đến những vùng đất mới.

Hai nhà nghiên cứu tại Đại học Alcalá ở Tây Ban Nha, Alvaro Alonso và Pilar Castro-Diez, đã tạo ra một môi trường khan trong phòng thí nghiệm và sau đó đưa những con ốc sên New Zealand vào đó để xem chúng có thể tồn tại được bao lâu. Họ phát hiện ra rằng sau 48 giờ, con ốc sên trở nên bất động, nhưng ngay lập tức tái sinh sau khi tiếp xúc với nước.

3. Tắc kè lùn Sphaerodactylus ariasae 

Tắc kè lùn Sphaerodactylus ariasae là một trong hai loài bò sát nhỏ nhất trên thế giới

Là một trong hai loài bò sát nhỏ nhất trên thế giới, với chiều dài từ mũi đến đuôi từ 16mm – 18mm và có thể nhét vừa đồng xu 25 xu. Loài này được phát hiện vào năm 1998 tại vùng đá vôi của Cộng hòa Dominica thuộc vùng biển Caribe. Tắc kè lùn Sphaerodactylus ariasae sống ở các sườn đồi và vách đá khô hơn, mặc dù nó cũng thích các khu vực ẩm ướt bên dưới. Những tảng đá vì chúng thiếu cơ chế ngăn mất nước – một câu hỏi hóc búa đo kích thước quá nhỏ của các loài động vật.

Hiện tại, các nhà khoa học biết rất ít về loài tắc kè này nên không thể dự đoán chính xác số lượng cá thể của chúng trong tự nhiên. Loài này được đánh giá là “thông thường vừa phải”, mặc dù rất khó tìm thấy do kích thước nhỏ và dễ ngụy trang.

4. Rắn Leptotyphlops carlae 

Đây là loài rắn nhỏ nhất trên thế giới, một con rắn trưởng thành dài chưa đến 10 cm, nhỏ như một miếng mì ống, đủ nhỏ để cuộn tròn trên đồng xu 25 xu. Chúng nằm trên đảo Barbados thuộc vùng Caribe và do đó còn được gọi là loài rắn lục Barbados.

Tiến sĩ Blair Hedges, một nhà sinh vật học tại Đại học Pennsylvania, được biết là người đã phát hiện ra con rắn nhỏ trong một nghiên cứu thử nghiệm năm 2008 trong rừng. Sau khi điều tra, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng con rắn không có nhiều sự khác biệt về kích thước cơ thể trưởng thành và con non. Hơn nữa, những người trẻ tuổi có xu hướng khó tìm kiếm hơn.

Từ đây, Tiến sĩ Blair Hedges xác định rằng loài rắn Leptotyphlops carlae là loài nhỏ nhất trong số 3.100 loài được biết đến.

5. Cá Paedocypris progenetica 

Đây là loài cá chép đặc hữu của Indonesia, sống ở các đầm phá và suối, loài cá nhỏ nhất thế giới cực kỳ nhỏ, con cái lớn nhất là 10,3 mm, con đực là 9,8 mm và con cái trưởng thành nhỏ nhất là 7,9 mm. Các nhà khoa học đã xác nhận rằng khi con non trưởng thành hoàn toàn, chúng có thể đạt 10,3 mm đối với con cái và 11,4 mm đối với con đực.

Cá Paedocypris progenetica sống trong các đầm lầy than bùn có tính axit cao trên đảo Sumatra của Indonesia và Borneo của Malaysia. Các nhà khoa học đã phải sử dụng kính hiển vi soi nổi đặc biệt để đo chính xác con cá.

6. Ếch Limosa Harlequin 

Papua New Guinea là một hòn đảo với mật độ dân số chỉ 8 người/ km2. Tuy nhiên, một số loài động vật được cho phép, chẳng hạn như thú có túi và động vật đơn tính đang sinh sản, echidnas. Trong số đó, không thể không kể đến món ếch Limosa harlequin.

Đây là loài ếch nhỏ nhất thế giới, có kích thước vô cùng khiêm tốn với chiều dài cơ thể chỉ 7,7 mm, chỉ bằng 1/4 đồng xu. Loài ếch này sống ở những khu vực ẩm ướt của sông và suối.

7. Cá ngựa Dennis 

Cá ngựa Dennis có chiều dài là 16cm

Cá ngựa hay hải mã là tên chung của chi Động vật biển ở vùng biển nhiệt đới. Chiều dài của hải mã là 16cm, một số loài dài tới 35 cm. Hà thủ ô được coi là một loài dược liệu quý ở Đông Á, đặc biệt là ở Trung Quốc và Việt Nam. Cá ngựa được biết đến với kích thước nhỏ, chỉ dài 16mm, nhỏ hơn móng tay người, là một loài cá trong họ hải mã. Chúng được tìm thấy ở miền nam Nhật Bản, Indonesia, bắc Australia và gần New Caledonia. Môi trường sống tự nhiên của chúng là các rạn san hô.

Trên đây là những con vật nhỏ nhất thế giới mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn đọc. Bạn ấn tượng với con vật nào, hãy để lại bình luận phía dưới bài viết nhé.