Tìm hiểu Instagram là gì? So sánh điểm nổi bật giữa Instagram và Facebook

Tại Việt Nam, Instagram và Facebook được coi là hai kênh mạng xã hội được nhiều người dùng sở hữu và yêu thích nhất hiện nay. Instagram có nhiều tính năng đặc biệt khác với Facebook, và những tính năng này tạo ra một trải nghiệm rất mới và tuyệt vời cho người dùng. Vậy Instagram là gì và khác Facebook như thế nào? Người dùng đang quan tâm đến mạng xã hội nào hiện nay? Hãy cùng cloverdaleale.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Contents

I. Instagram là gì

Instagram (IG) là một ứng dụng mạng xã hội do Kevin Systrom sáng lập. Nó là một ứng dụng được tạo ra để chia sẻ hình ảnh và video của điện thoại thông minh. Giống như Facebook và Twitter, bất kỳ ai tạo tài khoản Instagram đều có hồ sơ và nguồn cấp tin tức.

Instagram (IG) là một ứng dụng mạng xã hội do Kevin Systrom sáng lập

Khi bạn đăng ảnh hoặc video lên Instagram, nó sẽ xuất hiện trên hồ sơ của bạn. Những người khác theo dõi bạn sẽ thấy bài viết của bạn trong nguồn cấp dữ liệu của họ. Tương tự, bạn sẽ thấy các bài đăng từ những người dùng khác mà bạn chọn theo dõi.

Nó giống như một phiên bản đơn giản của Facebook, nhưng tập trung vào việc sử dụng thiết bị di động và chia sẻ ảnh. Cũng giống như bất kỳ mạng xã hội nào khác, bạn có thể tương tác với những người khác trên Instagram bằng cách theo dõi, theo dõi, bình luận, thích, gắn thẻ và gửi tin nhắn riêng tư.

Bạn cũng có thể lưu ảnh bạn thấy trên Instagram. Những người trẻ tuổi cũng thích thực tế là ứng dụng cho phép họ theo dõi những người nổi tiếng và những người có ảnh hưởng và cập nhật thông tin kinh doanh, tin tức và bạn bè.

Instagram là một trang mạng xã hội đề cao tính độc đáo. Có lẽ mạng xã hội này là một trong những lý do đằng sau sự trỗi dậy của bức ảnh. Ứng dụng này cho phép người dùng trẻ chia sẻ cuộc sống của họ bằng những bức ảnh được lọc bằng thẻ bắt đầu bằng, chú thích hoặc video clip ngắn và được đại đa số người dùng sử dụng một cách đáng tin cậy.

Năm 2010, mạng xã hội Instagram trở thành mạng xã hội phát triển nhanh nhất vào thời điểm đó. Năm 2012, Facebook mua lại Instagram và việc sáp nhập đã phát triển vượt bậc cho Instagram. Chỉ trong hơn một năm kể từ khi trở thành công ty con của Facebook, mạng xã hội Instagram đã cán mốc 150 triệu người dùng hàng tháng.

Ngày nay, Instagram chắc chắn là một kênh truyền thông hiệu quả giúp thúc đẩy các nỗ lực tiếp thị cá nhân và doanh nghiệp. Tiếp theo, hãy cùng xem mạng xã hội Instagram có gì và nó khác Facebook như thế nào.

II. So sánh điểm nổi bật giữa Instagram và Facebook

1. Đối tượng sử dụng

Vì là lần đầu tiên xuất hiện nên Facebook sẽ được nhiều người dùng biết đến hơn và bạn có thể tìm được nhiều bạn bè trên Facebook hơn trên Instagram. Instagram được sử dụng rộng rãi bởi giới trẻ và công chúng (diễn viên, ca sĩ, nghệ sĩ, v.v.), và Facebook được sử dụng bởi nhiều thế hệ, già trẻ, gái trai.

Instagram chắc chắn là một kênh truyền thông hiệu quả giúp thúc đẩy các nỗ lực tiếp thị cá nhân

2. Cách thức hoạt động

Facebook là mạng xã hội phổ biến nơi người dùng có thể tạo hồ sơ trực tuyến, chia sẻ ảnh và video, gửi tin nhắn và tương tác với bạn bè, gia đình và đồng nghiệp trên một nền tảng chung. Bạn cũng có thể tạo và tham gia các nhóm trên Facebook, mua sắm, chia sẻ ảnh và video cũng như tạo sự kiện. Về Instagram, mạng xã hội này cho phép người dùng đăng ảnh và video. Sử dụng các hiệu ứng chỉnh sửa tự động để tạo ra những khoảnh khắc đẹp nhất.

3. Thuật toán 

Tại một số điểm, cơ sở của thuật toán nguồn cấp dữ liệu mạng xã hội là xác định bài đăng nào được xem bởi khán giả nào và theo thứ tự nào. Các bài đăng xuất hiện theo thứ tự được xuất bản, nhưng chúng có thể gây khó chịu cho người dùng theo dõi hàng trăm tài khoản.

Do đó, các kênh truyền thông xã hội có thể sử dụng các thuật toán để cung cấp cho người dùng trải nghiệm hoàn thiện hơn, hiển thị các bài đăng về chủ đề họ thích và giảm bớt các vấn đề mà họ không quan tâm.

4. An toàn 

Facebook cung cấp cho người dùng nhiều tùy chọn quyền riêng tư, vì vậy bạn có thể thay đổi quyền riêng tư, trạng thái và hoạt động của mình trên cơ sở mỗi bài đăng. Các cài đặt bảo mật thời gian khác cũng có thể được xử lý.

Trên Instagram, bạn có thể đặt tài khoản của mình ở chế độ công khai hoặc riêng tư mà không cần cài đặt quyền riêng tư cho từng bài đăng. Gần đây, có rất nhiều trường hợp dữ liệu người dùng bị rò rỉ hoặc bị hack từ các ứng dụng mạng xã hội và nhà cung cấp dịch vụ, kể cả các công ty lớn như Facebook, Google, Zalo, Instagram và việc bảo mật thông tin người dùng đang là vấn đề nghiêm trọng. Việc này cần được giải quyết nhanh chóng bởi những người có trách nhiệm với hai mạng xã hội này.

Số lượng người sử dụng các ứng dụng công nghệ như mạng xã hội Facebook, Instagram ngày càng nhiều. Theo quan điểm của các chuyên gia an ninh mạng hiện nay, mỗi ứng dụng đều có những điểm yếu và tiềm ẩn nhiều rủi ro. Rủi ro có thể do hệ thống mạng bị lỗi, mã độc hoặc do con người trong quá trình vận hành. Do đó, các ứng dụng và trang Web không hoàn toàn an toàn.

III. Hiệu quả Marketing với Instagram

Về cơ bản, sự tương tác của khách hàng, truyền thông nhận thức, giới thiệu sản phẩm và dịch vụ mới, mua sắm so sánh và tiếp thị người ảnh hưởng giúp Instagram hoạt động tiếp thị trực tiếp hiệu quả hơn. Hơn thế nữa, Instagram là mạng xã hội được giới trẻ đặc biệt yêu thích. Instagram tập trung vào khám phá, quan sát và mức độ tương tác thấp, mặc dù tỷ lệ tương tác rất cao.

Trong các thế hệ từ 1980 đến 1998, Instagram được xem là nơi lý tưởng để khám phá các xu hướng mới, theo dõi các nghệ sĩ mới và theo dõi những người bạn ngưỡng mộ. Instagram thống trị các ngành như thời trang, làm đẹp, thiết kế nội thất, kiến ​​trúc, nhiếp ảnh và tin tức về người nổi tiếng.

Đặc biệt, Instagram hiện được xem như mảnh đất màu mỡ để tiếp thị người ảnh hưởng và truy cập miễn phí. Người dùng Instagram có nhiều khả năng chủ động tìm kiếm các đề xuất sản phẩm, trái ngược với Facebook, vốn chủ động bỏ qua các đề xuất sản phẩm. Một lợi ích khác của Instagram là sự tương tác của khách hàng.

Theo một nghiên cứu của Forrester năm 2014, Facebook có tỷ lệ tương tác 0,7%, trong khi Instagram vượt qua con số đó với 4,21%. Song song đó, theo một nghiên cứu của Selfstartr, chỉ có 32% người dùng Facebook tương tác với các thương hiệu một cách thường xuyên, so với 68% trên Instagram. Do đó, bạn có thể thấy rằng Instagram đang được chú ý nhiều hơn Facebook.

Instagram hiện được xem như mảnh đất màu mỡ để tiếp thị người ảnh hưởng và truy cập miễn phí

Instagram là một trong những kênh tiếp thị phổ biến nhất và một nhà tiếp thị nền tảng không nên bỏ qua. Để trở thành nhà tiếp thị chuyên nghiệp trên Instagram, bạn cần nắm bắt được tất cả các xu hướng phát triển tại “mảnh đất” tiếp thị đầy tiềm năng này và chúng tôi mong rằng những thông tin của chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi Instagram là gì và biết cách đăng ký và sử dụng dễ dàng Instagram. Hy vọng bài viết tin tức sẽ hữu ích đối với bạn đọc!