Kích thước sân bóng đá 11 người theo quy định FIFA

Mặc dù thường xuyên xem bóng đá, nhưng không hẳn ai cũng biết được về kích thước sân bóng. Nếu bạn quan tâm đến vấn đề này, hãy tham khảo ngay bài viết của 90Phut TV để nắm được kích thước sân bóng đá 11 người theo tiêu chuẩn FIFA như thế nào nhé!

Kích thước sân bóng đá 11 người theo quy định FIFA

Theo tổng hợp của 90phut TV, sân bóng đá 11 người là sân bóng thường sử dụng cho thi đấu bóng đá chuyên nghiệp, tiêu chuẩn được quy định chặt chẽ hơn, kích thước cũng khác hơn những sân đấu còn lại.

Kích thước tiêu chuẩn của sân bóng đá 11 người được quy định rõ ở “Luật I: Sân thi đấu” trong Luật bóng đá theo quy định của Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA). Theo đó, sân thi đấu bóng đá chuẩn sẽ có cấu tạo dạng hình chữ nhật, với bề mặt làm bằng cỏ tự nhiên hoặc cỏ nhân tạo.

Bắt đầu từ năm 2007, để tiêu chuẩn hóa kích thước của sân bóng đá nhân tạo dành cho các trận đấu quốc tế, IFAB đã quyết định đặt kích thước cố định là: chiều dài 105m và chiều rộng 68m.

Cấu tạo sân bóng đá 11 người theo quy định FIFA

Nếu xem tuong thuat truc tiep bong da, ta dễ dàng nhận thấy cấu tạo của một sân bóng bao gồm: Các đường giới hạn, cầu môn, khu vực cầu môn, khu vực phạt đền, cột cờ góc,… cùng 90Phut.net phân tích cụ thể nhé

Các đường giới hạn

Hai đường giới hạn dài hơn theo chiều dọc của sân bóng đá được gọi là đường biên dọc, dài 105m

Hai đường giới hạn ngắn hơn theo chiều ngang sân gọi là đường biên ngang, rộng 68m

Các đường giới hạn phải rộng bằng nhau và không vượt quá 12cm.

Sân thi đấu được chia thành hai phần bằng nhau bởi đường thẳng kẻ suốt theo chiều ngang của sân, gọi là đường giữa sân.

Tâm của sân là điểm tròn, màu trắng ở chính giữa của đường giữa sân. Lấy điểm dó làm tâm kẻ đường tròn bán kính 9,15m, đó là đường tròn giữa sân.

Cột cờ góc

Ở mỗi góc sân bóng đá nhân tạo được cắm cột cờ góc không nhọn đầu và cao tối thiểu 1,5m. Phía ngoài đường giữa sân cách 2 đường biên dọc tối thiểu 1m có thể đặt 2 cột cờ.

Cung phạt góc

Lấy tâm là điểm cắm các cột cờ góc, kẻ vào trong sân một phần tư cung tròn bán kính 1m. Đây là vị trí đặt bóng để đá quả phạt góc.

Cầu môn

 

Cầu môn hay khung thành được đặt ở chính giữa mỗi đường biên ngang hai bên sân, được cấu tạo bởi 2 cột dọc, xà ngang và lưới.

Hai cột dọc được dựng vuông góc với đường biên ngang và cách đều 2 cột cờ góc, có khoảng cách 7,32m, (tính từ mép trong của cột) được nối liền với nhau bằng một xà ngang song song và cách mặt sân 2,44m (tính từ mép dưới xà ngang).

Cột dọc và xà ngang phải có kích thước bằng nhau và không rộng quá 12cm. Lưới phải được mắc vào cột dọc, xà ngang và gắn xuống mặt sân phía sau cầu môn một cách chắc chắn. Lưới phải có thiết bị căng một cách thích hợp để không gây cản trở hoạt động của thủ môn cũng như không để bóng có thể bật trở lại sân, khi bóng đã hoàn toàn vượt qua đường cầu môn. Chất liệu lưới cầu môn phải bằng sợi vải, sợi đay hoặc sợi nylon. Các cột dọc, xà ngang của cầu môn phải được sơn màu trắng.

Cầu môn phải được gắn một cách chắc chắn xuống mặt sân bóng đá nhân tạo. Những cầu môn lắp ráp cũng có thể được sử dụng nếu đảm bảo đủ những yêu cầu của Luật.

Khu vực cầu môn

Trên đường biên ngang của mỗi phần sân lấy hai điểm, một điểm cách cột dọc một khoảng là 5,5m. Từ hai điểm này kẻ vào phía trong 2 đoạn thẳng song song, vuông góc với biên ngang và có độ dài 5,5m, kẻ đường nối liền hai đầu đoạn thẳng đó. Phần diện tích được giới hạn bởi những đoạn thẳng và đường biên ngang gọi là khu cầu môn.

Khu vực phạt đền (khu vực 16m50)

Từ điểm cách cột dọc 16,5m trên đường biên ngang của mỗi phần sân bóng đá nhân tạo, kẻ vào phía trong 2 đoạn thẳng song song vuông góc với biên ngang và có độ dài 16,5m, kẻ đường nối liền 2 đoạn thẳng đó. Phần diện tích được giới hạn bởi những đoạn thẳng đó và đường biên ngang gọi là khu phạt đền.

Trong mỗi khu phạt đền có một điểm với đường kính 22cm được đánh dấu rõ ràng, cách điểm giữa đường biên ngang 11m, đó là điểm phạt đền. Lấy điểm phạt đền làm tâm kẻ một cung tròn ở ngoài khu phạt đền có bán kính 9,15m, để xác định vị trí đứng của những cầu thủ khi thực hiện quả phạt 11m.

Kết luận

Trên đây, là nội dung bài viết giới thiệu về kích thước sân bóng đá 11 người theo quy định FIFA mà 90Phut TV mong muốn bạn đọc nắm được. Ngoài ra, bạn có thể cập nhật thêm nhiều thông tin hay, bổ ích về bóng đá tại đây, Cảm ơn bạn đã luôn đồng hành cùng web nhé!