Luật thay người trong bóng đá mới nhất hiện nay

Đội hình thi đấu trong bóng đá không phải lúc nào cũng được giữ cố định bởi sẽ có những cầu thủ gặp sự cố trong khi thi đấu. Vì vậy luật thay người trong bóng đá sẽ giúp HLV khắc phục điều này hoặc triển khai chiến thuật khác phù hợp với tình hình. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về luật thay người trong bóng đá theo tiêu chuẩn FIFA nhé!

I. Luật thay người trong bóng đá với đội hình 11 người

FIFA quy định chỉ được thay thế tối đa là 3 người

1. Số lượng cầu thủ được thay thế

Theo quy định cũ của FIFA thì số lượng người thay thế trong các trận đấu tối đa sẽ là 3 người. Tuy nhiên, theo cập nhật mới nhất mà FIFA công bố đã được các trang web soi kèo uy tín như Cảm Bóng Đá đưa tin lại thì hiện nay trong thi đấu bóng đá chuyên nghiệp 11 người số lượng cầu thủ được thay thế sẽ quy định như sau:

 • Mỗi đội bóng sẽ được thay thế 5 người trong 90 phút của trận đấu, tuy nhiên số lần thay đối đa sẽ chỉ có 3 lần.
 • Các đội thi đấu có quyền thay đổi người trong hiệp phụ nếu như chưa dùng hết các sự thay đổi của mình trong 2 hiệp thi đấu chính thức mà trận đấu đó lại có hiệp phụ.

2. Quá trình thay người

Quá trình thay người trong trận thi đấu phải được tiến hành như sau:

 • Luật thay người trong trận thi đấu bóng đá chuyên nghiệp 11 người sẽ chỉ được áp dụng khi trọng tài chính có quyết định tạm dừng trận đấu và trọng tài phía bên người nhận được hiệu lệnh thay người ở bất kỳ đội bóng nào
 • Tiếp theo sau đó sẽ có biển thay người được đưa lên thông báo cầu thủ ra sân và cầu thủ thay thế.
 • Trọng tài chính sẽ cho cầu thủ được thay ra tiến về phía bảng thay người để đổi chỗ cho cầu thủ mới.
 • Các HLV hoàn toàn có thể tiến hành quyền thay người trong thời gian nghỉ giữa hiệp. Tuy nhiên hành đọng này cần phải có sự đồng ý của trọng tài xem có cho phép hay không và hơn nữa phải thực hiện trong thời gian ngắn.
 • Nếu như quá thời gian cho phép thay người mà cầu thủ chưa được tung vào sân, thì trọng tài sẽ bắt đầu trận đấu bằng một tình huống phát bóng lên, ném biên hoặc phạt góc.
biển thay người được đưa lên thông báo cầu thủ ra sân và cầu thủ thay thế.
Biển thay người được đưa lên thông báo cầu thủ ra sân và cầu thủ thay thế

3. Quy định cầu thủ bị thay thế và dự bị

 • Trường hợp cầu thủ thay thế hay cầu thủ dự bị muốn di chuyển khỏi sân hay tiến vào sân thi đấu thì cần phải được trọng tài thông qua, nếu không cầu thủ đó sẽ bị rời đi ngay lập tức. Trường hợp phạm lỗi này trọng tài sẽ tiến hàng xử phạt đội bóng vi phạm 1 quả đá phạt trực tiếp.
 • Cầu thủ dự bị chỉ được vào sân khi cầu thủ được thay ra đã tiến hành ra khỏi sân.
 • Nếu như một bàn thắng được ghi bởi một cầu thủ vào sân chưa thông qua quyết định của trọng tài thì bàn thắng đó sẽ không được công nhận.

4. Quy định đối với người ngoài cuộc

Ban huấn luyện, cầu thủ dự bị, quan chức đội bóng là những người được xem là người ngoài cuộc trong trận đấu. Trong các trận đấu, những người này sẽ phải tuân thủ theo quy định sau:

 • Trong các trận đấu đang diễn ra thì không được phép vào sân, nếu muốn vào sân thì cần phải có sự cho phép của trọng tài. Trọng tài sẽ tạm thời dừng trận đấu và có thể nhờ vào lực lượng an ninh để can thiệp nếu như có tính vi phạm.
 • Trong khi trận đấu diễn ra có những cầu thủ bắt buộc phải rời khỏi sân do một số lý do như dính chấn thương, thay đổi quần áo nếu có vấn đề,.. thì trước khi vào sân họ cũng cần phải được trọng tài chính cho phép.

II. Luật thay người tại các trận bóng đá giao hữu

Đối với các fan hâm mộ bóng đá thường hay soi keo hom nay trên các trang web như CamBongDa  thì chắc hẳn mọi người đều biết ngoài các trận đấu bóng đá chuyên nghiệp ra sẽ còn có các trận đấu bóng đá giao hữu. Các trận đấu này sẽ có luật thay người theo quy định của FIFA như sau:

 • Mỗi đội thi đấu sẽ có có quyền thay đổi tối đa 6 cầu thủ nhưng việc này sẽ phải dựa trên quyết định của trọng tài thì việc thay người mới được diễn ra.
 • Đối với các cầu thủ chưa chuẩn bị sẵn tinh thần hay thấy sức khỏe không đảm bảo thì có thể từ chối thay đổi người.
 • Theo luật thay người của bóng đá giao hữu thì cầu thủ sẽ bị phạt rất nặng nếu như xâm phạm khu vực thi đấu. Trong trường hợp phạm lỗi này trọng tài sẽ có quyền tạm dựng trận đấu để truất quyền thi đấu hoặc cảnh cáo cầu thủ này.
 • Tại vị trí mà trọng tài tạm dừng trận đấu để tiến hành thay người thì đội bạn có thể sẽ được hưởng một quả phạt đền.
 • Trong trận đấu nếu để người ngoài cuộc hay người bên người bên ngoài tác động vào để có được bàn thắng thì bàn thắng đấy sẽ không được công nhận.
Việc thay đổi người cần phải có sự đồng ý của trọng tài
Việc thay đổi người cần phải có sự đồng ý của trọng tài

Hiện nay, ngoài luật thay người trên bóng đá nói riêng và luật trong bóng đá nói chung thường sẽ được cập nhật khá nhanh chóng trên các trang web về bóng đá như Cảm bóng đá, Soi kèo,… bạn có thể theo dõi các trang web này để cập nhật một cách nhanh nhất