Sàn thương mại điện tử là gì? Vai trò của sàn thương mại điện tử

Sàn thương mại điện tử là gì và có vai trò như thế nào? Những câu hỏi này được rất nhiều người quan tâm đến và cùng nhau tranh luận ở trên các diễn đàn khác nhau. Bài viết dưới đây các chuyên gia hàng đầu sẽ bật mí cho mọi người được hiểu rõ hơn về sàn thương mại điện tử, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Contents

Giải thích sàn thương mại điện tử là gì?

Sàn thương mại điện tử là gì? Hiện nay, những sàn thương mại điện tử hoạt động rất phổ biến ở các nước trên thế giới. Ở trong điều kiện công nghệ điện tử, mạng internet ngày một phát triển thì con người lựa chọn cho mình các hình thức mua sắm thông minh và vô cùng tiện ích.

san-thuong-mai-dien-tu-la-gi
Sàn thương mại điện tử là gì?

Sàn thương mại điện tử hay là sàn giao dịch thương mại điện tử. Đây chính là không gian mạng mở ra để bày bán các sản phẩm thuộc nhu cầu mua sắm của phía người tiêu dùng. Đây cũng được xem là trang Web, nơi diễn ra vô số những hoạt động giao dịch trực tuyến giữa người bán – người mua. Những bên cùng truy cập với vai trò và mục đích khác nhau.

Sàn thương mại điện tử mang đến rất nhiều tiện ích đối với người tiêu dùng. Bên cạnh đó, người mua còn được nhận hàng ở nơi yêu cầu. Do đó, có thể xem đây là một trong số các kênh buôn bán được nhiều người lựa chọn nhất trong quá trình kinh doanh. Đây cũng chính là hình thức mua sắm được đẩy mạnh trong suốt thời gian vừa qua.

Ngày 25/09/2021, Nghị định 85/2021/NĐ-CP ra đời, khi đó khái niệm về sàn giao dịch điện tử theo những văn bản pháp luật hiện hành như:

Sàn thương mại điện từ là một trang web thương mại điện tử cho phép những cá nhân, tổ chức và thương nhân không thuộc quyền sở hữu website có thể tiến hành một phần hoặc toàn bộ quy trình mua bán hàng hóa cũng như dịch vụ trên đó. Sàn thương mại điện tử trong nghị định này không bao gồm các trang web giao dịch chứng khoán trực tuyến

Theo đó, chủ sở hữu trang Web sẽ đóng vai trò trung gian nhằm tổ chức không gian chung, lôi kéo từng bên, từ đó sẽ làm sôi động sàn giao dịch. Mỗi bên khi tham gia đều sẽ được nhận lợi ích như mình mong muốn.

Theo đó, một trong số các sàn thương mại điện tử lớn nhất hiện nay ở Việt Nam:

  • Shopee;
  • Tiki;
  • Lazada;
  • Sendo.

Tìm hiểu vai trò của sàn thương mại điện tử

Những thông tin do chuyên trang cloverdaleale.com chia sẻ ở trên chắc mọi người cũng đã hiểu rõ về khái niệm sàn thương mại điện tử là gì. Dưới đây chúng tôi sẽ bật mí cho mọi người được hiểu rõ hơn về vai trò của sàn thương mại điện tử cụ thể như sau:

san-thuong-mai-dien-tu-la-gi-1
Vai trò của sàn thương mại điện tử

1. Hình thức kinh doanh áp dụng công nghệ và điện tử

Đây là hình thức kinh doanh trực tuyến phổ biến nhất ở trên thị trường hiện nay. Trong đó, phía người bán – người mua đều cùng được tiếp cận với không gian mạng được bên phía quản lý cung cấp. Họ sẽ thấy nhau nhằm tiến hành từng giao dịch mang tính tiện ích. Đây cũng chính là hình thức kinh doanh biểu tượng cho cuộc cách mạng công nghiệp hiện đại.

2. Sẽ tiết kiệm được thời gian và mua sắm được hiệu quả

Khi đã trải qua nhiều năm hình thành và phát triển với thời gian cũng không quá dài. Nhưng cũng cho thấy rằng sàn thương mại điện tử đã mang đến được những đột phá và thành công mới đối với nền kinh doanh cũng như việc phát triển kinh tế. Theo đó, nó có vai trò như là cầu nối nhằm liên kết tạo ra được môi trường giao dịch, mua – bán online thuận tiện cho cả bên bán lẫn cả bên mua.

Cũng có rất nhiều những cửa hàng cung cấp mọi sản phẩm, cùng nhau cạnh tranh về giá cả, chất lượng và cách thức tiếp cận khách hàng. Theo đó, cơ hội được chia đều cho cả doanh nghiệp cũ – mới cùng tham gia sàn giao dịch. Khi đó, họ sẽ truy cập thường xuyên xuất hiện ở trên những trang thương mại điện tử nhằm tìm kiếm các sản phẩm như ý.

3. Sàn thương mại điện tử đối với doanh nghiệp

Sàn thương mại điện tử sẽ giúp cho doanh nghiệp có thể thiết lập sự hiện diện của người dùng ở trên thị trường. Do đó, sẽ mở ra được những hình thức quảng bá, tiếp cận cũng như giới thiệu sản phẩm được hiểu quả nhất. Sẽ tiếp cận được khách hàng tiềm năng một cách dễ dàng và nhanh chóng. Các phản hồi của khách cũ cũng phần nào quyết định mức độ thành công và hiệu quả bán hàng trong tương lai của cửa hàng.

Đưa các sản phẩm đến khách hàng đúng lúc và nhanh nhất. Nhất là cho người mua có được quyền so sánh, lựa chọn tìm ra được bên cung cấp tốt nhất. Họ cũng có thể nắm những thông tin của bên bán cũng như sản phẩm được bán.

4. Sàn thương mại điện tử đối với người tiêu dùng

Những nền tảng thương mại điện tử ra đời như là giải pháp hữu ích và thiết thực đối với phía người tiêu dùng. Vì nhu cầu dùng các tiện ích ngày một tăng cao.

Người tiêu dùng nếu có nhu cầu mua sắm và nhận được các tiện ích từ sàn thương mại điện tử vì mức giá cạnh tranh, sản phẩm phù hợp với từng đối tượng người tiêu dùng. Họ cũng sẽ không mất quá nhiều thời gian để đến cửa hàng lựa chọn và phải tự mang sản phẩm về.

Bên cạnh đó, họ còn được hỗ trợ tối ưu quá trình vận chuyển cũng như thanh toán. Chỉ cần ngồi một chỗ là bạn đã hoàn thành được việc đặt hàng, nhận hàng cũng như thanh toán.

Lời kết

Toàn bộ những tin tức được chia sẻ ở trên nhằm giúp cho mọi người được hiểu rõ về khái niệm sàn thương mại điện tử là gì. Để biết thêm những kiến thức hữu ích khác các bạn hãy thường xuyên vào trang thông tin điện tử này để update thông tin nhé!