Tìm hiểu về các vị trí trong bóng đá

Vị trí hậu vệ

Mỗi một vị trí cầu thủ trong bóng đá sẽ giữ một vai trò, nhiệm vụ riêng biệt. Sự liên kết chặt chẽ, có chiến thuật giữa những vị trí này sẽ giúp cho đội bóng trở nên mạnh mẽ hơn. Điều đó cũng cho phép đội bóng phòng phù hiệu quả, tấn công tích cực. Dưới đây là các vị trí trong bóng đá cơ bản nhất mà hầu hết mọi thể thức thi đấu bóng đá đều áp dụng.

Vị trí thủ môn

Thủ môn hay còn được gọi với tên khác là thủ thành, ở Việt Nam nhiều người còn ví von thủ môn giống như người gác đền. Đây là vị trí cầu thủ bóng đá chơi ở cuối sân, có trọng trách rất cao trong việc bảo vệ khung thành. Thủ môn hoạt động ở vị trí cuối cùng của hàng hậu vệ và phải thường xuyên đối đầu trực tiếp với hàng tấn công của đối phương. 

Các vị trí trong bóng đá, vị trí nào cũng quan trọng. Nhiệm vụ chính của thủ môn đó là bảo vệ cho khung thành đội mà mình tham gia thi đấu. Đồng thời ngăn cản tiền đạo đối phương ghi bàn thắng vào khung thành. Trong mỗi một đội tuyển thi đấu bóng đá trên sân sẽ chỉ có một thủ môn duy nhất. 

Vị trí thủ môn
Thủ môn là người trấn giữ khung thành, mang đến sự an tâm cho đồng đội

Đây là cầu thủ có quyền được dùng tay để chơi bóng khi đứng trong vòng cấm địa. Còn ở ngoài vòng cấm địa, thủ môn bắt buộc phải chơi bóng bằng bằng chân. Thủ môn là cầu thủ có sự khác biệt nhất trong các vị trí cầu thủ trên sân bóng. 

Người chơi tại Link Fun88 thường rất kỳ vọng vào thủ thành của đội bóng mà họ đặt cược. Theo quy định của luật bóng, đá thủ môn phải có bộ trang phục khác biệt hoàn toàn so với đồng đội của mình.

Vị trí hậu vệ

Với các vị trí trong bóng đá, hậu vệ là những cầu thủ sẽ chơi ở phía sau của hàng tiền đạo. Chúng ta có thể hiểu hậu vệ là người sẽ hỗ trợ bảo vệ khung thành ở phía trên của thủ môn. Họ ngăn cản sự tấn công của đối phương khi còn cách xa khung thành để giảm thiểu áp lực cho vị trí thủ môn.

Hiện tại bóng đá đá chuyên nghiệp có 4 loại hình hậu vệ. Những cầu thủ chơi hậu vệ phải có sức khỏe, kỹ thuật và khả năng phán đoán tình huống tốt.

Vị trí hậu vệ
Vị trí hậu vệ có nhiệm vụ hỗ trợ thủ môn bảo vệ khung thành
  • Trung vệ: Còn có tên gọi là hậu vệ trung tâm, trung vệ chơi ở khu vực giữa của hàng hậu vệ, đứng phía trước thủ môn. Nhiệm vụ chính là ngăn chặn sự tấn công của tiền đạo đối phương, không cho các cầu thủ đối phương ghi bàn. 
  • Hậu vệ quét: Chuyên nhiệm vụ phòng thủ, chơi ở vị trí sâu nhất của hàng phòng ngự. Họ bọc lót lỗi sai cho các hậu vệ phía trên, đôi khi hậu vệ quét cũng là người sẽ phát động những đường bóng để tấn công. 
  • Hậu vệ biên: Nhiệm vụ ngăn chặn đối thủ tạt bóng, di chuyển bóng từ hai biên vào vùng cấm địa. 

Vị trí tiền vệ

Phía bên trên vị trí hàng hậu vệ sẽ là đội ngũ tiền vệ. Đây là các vị trí trong bóng đá có trách nhiệm hỗ trợ bảo vệ khung thành. Đồng thời, tiền vệ tham gia vào hoạt động tấn công phần sân của đối thủ. Hầu hết, những đợt kiến tạo tạo nên bàn thắng cho tiền đạo đều đến từ tiền vệ. 

Theo Fun88one tổng kết, tiền vệ sở hữu một tốc độ di chuyển khá nhanh chóng, kỹ thuật đi bóng chuẩn xác, quan sát nhanh nhạy. Như thế, vị trí này thực hiện rất tốt nhiệm vụ của mình trên sân bóng. Các vị trí bóng đá ở hàng tiền vệ bao gồm: Tiền vệ chạy cánh, Tiền vệ tấn công, Tiền vệ phòng ngự, Tiền vệ trung tâm.

Tiền vệ
Tiền vệ là người chơi ở phía trên hậu vệ và dưới tiền đạo

Tiền vệ đảm nhiệm nhiều trọng trách nên sẽ được chọn lựa rất kỹ. Hầu hết, các huấn luyện viên đều ưu ái cầu thủ có thân hình vạm vỡ, to khỏe ở vị trí này. Điều đó sẽ giúp cho các tiền vệ giao tranh với đối thủ hiệu quả hơn rất nhiều. Dù thế, trên thế giới vẫn có những tiền vệ nhỏ nhắn nhưng đá bóng cực kỳ kỹ thuật.

Vị trí tiền đạo

Tiếp đến các vị trí trong bóng đá cực kỳ quan trọng đó chính là hàng tiền đạo. Cầu thủ tiền đạo rất ít khi lui về quá nhiều ở phần sân nhà. Thay vào đó, họ hoạt động chính ở nửa phần của sân đối phương. Với nhiệm vụ đưa bóng vào khung thành của đội bạn, tiền đạo là người thường xuyên phải tranh chấp với đội ngũ hậu vệ và thủ môn của đối phương. 

Vị trí tiền đạo
Tiền đạo tạo sức ép lên khung thành đối thủ

Yếu tố quan trọng của hàng tiền nào đó chính là tốc độ di chuyển và kỹ thuật đi bóng. Tiền đạo nào di chuyển càng nhanh thì cơ hội vượt qua hàng rào chắn của tiền vệ hậu vệ đối phương càng tốt. Vị trí tiền đạo cũng được phân thành nhiều loại khác nhau bao gồm có: Tiền đạo cắm, Tiền đạo lùi, Tiền đạo thường, Tiền đạo cánh.

Ở Việt Nam hiện nay, có những tiền đạo rất đáng được chú ý như: Quang Hải, Đức Chinh, Tiến Linh,…. Những tiền đạo này đã không ít lần hạ gục thủ môn xuất sắc của đội bạn.

Qua bài viết này, chúng ta đã hiểu rõ hơn về các vị trí trong bóng đá quan trọng. Mỗi vị trí giữ một vai trò quan trọng và quyết định đến sự thắng, thua của mỗi trận cầu. Tất cả các vị trí đều có nhiệm vụ hỗ trợ, bọc lót cho nhau để vượt qua thử thách từ phía đối phương.