Tìm hiểu về trọng tài biên – Vai trò và nhiệm vụ trong mỗi trận đấu

Thường trong trận đấu bóng đá, việc nắm quyền và chỉ đạo trực tiếp thuộc về trọng tài chính. Vậy còn các trọng tài biên có tác dụng gì? Hôm nay chúng ta sẽ cùng Xoi lac 1 net đi giải quyết hết các thắc mắc này nhé!

Contents

Trọng tài biên là gì? 

Tổ trọng tài là đội ngũ không thể thiếu trong các trận đấu bóng đá. Đưa ra những quyết định quan trọng, phân xử công bằng cho trận đấu. Hiện đội hình trọng tài trong 1 trận đấu bóng sẽ có ít nhất 4 người. Phân bố như sau: 1 trọng tài chính, 2 trọng tài biên, 1 trọng tài bàn. Mỗi một vị trí sẽ được nhận 1 nhiệm vụ theo luật quy định sẵn. 

Theo đó trọng tài này sẽ được phân làm nhiệm vụ hỗ trợ trọng tài chính thi hành các điều luật trong trận đấu. Vị trí của 2 trọng tài biên là mỗi người đảm nhận 1 biên dọc 2 bên sân đấu. Đây được ví như hai cánh tay trái phải hỗ trợ đắc lực trọng tài chính điều khiển trận đấu. Trong một số trường hợp quy định sẵn, trọng tài chính sẽ phải đưa ra quyết định dựa vào tác động từ trọng tài vị trí biên.

ky-hieu-loi-thuong-gap-o-vi-tri-trong-tai-bien
Ký hiệu lỗi thường gặp ở vị trí trọng tài biên

Vai trò trọng tài biên

Trọng tài biên sẽ hỗ trợ trọng tài chính thông qua những ký hiệu điều khiển trận đấu. Thông qua những ký hiệu đơn giản của trọng tài biên này các cầu thủ chơi bóng hay khán giả có thể dễ dàng hiểu các tình huống và diễn biến trận đấu. Dưới đây là một số vai trò của hai vị trọng tài này.

Bắt phạm luật việt vị

Khi một trong số cầu thủ hai đội bị việt vị, trọng tài biên sẽ là người quan sát chính xác tình huống nhất so với trọng tài chính, chiếc cờ trong tay trọng tài biên được giơ thẳng lên trên. Trọng tài chính thổi còi để trận đấu dừng lại. Hai đội nhanh chóng trở lại vị trí và một lần phát bóng tiếp theo bắt đầu. 

Nếu diễn biến trận diễn ra quá nhanh và đội tấn công ghi được bàn thắng. Kết quả  trận đấu vẫn sẽ không được tính.

vai-tro-quan-trong-cua-trong-tai-bien-khi-dien-ra-tran-bong
Vai trò quan trọng của trọng tài biên khi diễn ra trận bóng

Bắt phạt góc

Lỗi phạt góc diễn ra khi bóng chạm vào cầu thủ của đội phòng ngự và đi ra ngoài góc biên phía khung thành đội đó. Cờ trong tay trọng tài biên sẽ chỉ thẳng vào cung phạt góc. Cầu thủ hai bên tạm dừng trận dưới tiếng còi và điều chỉnh đá phạt theo hiệu lệnh trọng tài chính.

Góp ý cho trọng tài chính

Có nhiều những tình huống mà trọng tài chính chưa kịp quan sát, trọng tài vị trí biên cũng có thể giương cờ ký hiệu phạm lỗi. Ngoài ra trọng tài này còn giám sát các tình huống phạt đền, theo dõi kiểm soát khu vực 16m50…Sự đóng góp ý kiến của trọng tài biên và trợ lý trọng tài khi các đội bóng xảy ra xô xát rất cần thiết. Giúp trọng tài chính đưa ra hình thức phạt cuối cùng.

Quyền của trọng tài biên

Cạnh những nhiệm vụ phải hoàn thành ở một trọng tài biên thì vị trí này cũng có các quyền hạn sau. 

  • Lập biên bản tất cả những lỗi diễn ra trong trận đấu. Bao gồm quá trình phạm lỗi , người phạm lỗi…
  • Khi một trong các cầu thủ trên sân đấu phạm lỗi nghiêm trọng, trọng tài  ở vị trí biên được phép tạm dừng trận đấu, trì hoãn trận. Nếu một trong hai đội cố tình câu giờ trọng tài biên cũng có quyền này.
  • Nếu trận đấu bị ảnh hưởng bởi những tác động khách quan như cổ động viên quá khích, thời tiết thất thường, chấn thương nặng…Trọng tài ngoài biên có quyền tạm ngưng hiệp đấu.
  • Tại một số tình huống phạm lỗi trọng tài này cũng có quyền đưa ra xử phạt thẻ vàng, thẻ đỏ.

Ngày nay trọng tài chính và tổ trọng tài đã giảm được rất nhiều sức ép khi điều hành một trận đấu nhờ có sự can thiệp của công nghệ Var. Giúp có những quyết định chính xác nhất trong một số tình huống khó quan sát.

Một số trọng tài nổi tiếng trong lịch sử

Đưa ra sự công bằng chính xác nhất trong môn thể thao vua là đích đến của tất cả các trọng tài. Một số trọng tài đã làm rất tốt và được ghi danh trong lịch sử.

Trọng tài Pierluigi Collina

Trọng tài Pierluigi Collina là một trong những tên trọng tài để lại ấn tượng đẹp nhất thế giới. Trọng tài người Ý sinh năm 1960 này hiện đã nghỉ hưu. Nhưng ông vẫn được nhiều người nhắc đến với cái tên trọng tài công bằng nhất. Với tính nghiêm khắc và kỷ luật Pierluigi Collina đã điều khiển thành công nhiều trận đấu.

su-quyet-doan-cua-pierluigi-collina-trong-dieu-khien-tran-dau
Sự quyết đoán của Pierluigi Collina trong điều khiển trận đấu

Nhiều giải đấu lớn đã có dấu chân trọng tài Pierluigi Collina như các trận đấu chung kết UEFA, FIFA, World Cup…Trong sự nghiệp của mình ông cũng nhiều lần đạt được danh hiệu trọng tài xuất sắc nhất thế giới.

Trọng tài Howard Webb

Trọng tài người Anh Howard Melton Webb bắt đầu tham gia làm trọng tài FIFA từ 2005. Trong sự nghiệp Howard Webb đã tham gia rất nhiều trận đấu nổi bật, như các trận chung kết FA Cup, chung kết Cúp Liên Đoàn, Siêu Cúp Anh…

Kết luận

Nhiều những trận đấu bóng nổi bật, tình huống xảy ra bất ngờ trong trận đấu đang thử thách cán cân công bằng của môn thể thao vua. Đội trọng tài và trọng tài biên sẽ làm gì để hoàn thành nhiệm vụ. Đón chờ những trận đấu kịch tính sắp diễn ra trên đấu trường Xoi lac 1 net nhé!