Nhiệm vụ và quyền hạn của trọng tài biên trong bóng đá là gì?

Trọng tài biên chính là người sẽ trợ giúp cho trọng tài chính thực hiện các điều luật trong trận đấu 

Trong một trận đấu bóng đá, ngoài trọng tài chính thì trọng tài biên cũng có vị trí vô cùng quan trọng. Mặc dù vậy, không phải người hâm mộ túc cầu nào cũng biết trọng tài biên là gì? Họ có nhiệm vụ và quyền hạn cụ thể như thế nào trong mỗi trận đấu? Bài viết dưới đây Xoi Lac TV sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này. 

Contents

Trọng tài biên là gì?

Đối với mỗi trận đấu bóng đá đều sẽ có 4 trọng tài làm nhiệm vụ cầm cân nảy mực. Trong đó bao gồm 1 trọng tài chính, 1 trọng tài bàn cùng với 2 trọng tài biên. Trọng tài biên chính là người sẽ trợ giúp cho trọng tài chính thực hiện các điều luật trong trận đấu. 

Trọng tài biên chính là người sẽ trợ giúp cho trọng tài chính thực hiện các điều luật trong trận đấu 
Trọng tài biên chính là người sẽ trợ giúp cho trọng tài chính thực hiện các điều luật trong trận đấu

Sau khi ra sân, hai trọng tài biên được phân chia vị trí ở hai bên đường biên dọc của sân cỏ. Họ là những người sẽ đảm nhận vai trò quan trọng giống như như là cánh tay phải và cánh tay trái hỗ trợ đắc lực cho trọng tài chính điều hành trận đấu. Tuỳ thuộc vào từng trường hợp bóng, mỗi quyết định của trọng tài chính cũng sẽ dựa vào ý kiến của trọng tài biên. 

Nhiệm vụ và quyền hạn của trọng tài biên là gì?

Dưới đây là những thông tin chi tiết về nhiệm vụ và quyền hạn của trọng tài biên trong mỗi trận bóng đá:

Về nhiệm vụ 

Để có thể trợ giúp tốt nhất cho người cầm còi chính trong mỗi trận đấu, người trọng tài biên cần quan sát chặt chẽ các tình huống bóng nhằm phát hiện kịp thời các tình huống lỗi tại khu vực đường biên. Căn cứ vào luật lệ bóng đá, trong mỗi trận bóng trọng tài biên là người sẽ phải thực hiện khá nhiều nhiệm vụ, cụ thể như sau:

  • Đóng góp ý kiến cho trọng tài chính khi họ không có đủ căn cứ cụ thể để có thể đưa ra được quyết định cuối cùng. 
  • Trong một số trường hợp, trọng tài biên chính là người đưa ra quyết định cuối cùng cho tình huống bóng, ví dụ như trường hợp phạt góc, ném biên hay đá phạt,….
  • Trọng tài biên cũng có nhiệm vụ theo dõi và giám sát các tình huống đá phạt đền. Đặc biệt, họ kiểm soát ở khu vực 16m50, cho nên những quyết định trong trận đấu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả cuối cùng. 
  • Trong tình huống mà trọng tài chính chưa phát hiện kịp lỗi của cầu thủ ở trên sân thì trọng tài biên phải giương cờ để xử lý. 
  • Nếu các đội bóng xảy ra mâu thuẫn thì một mình ý kiến của trọng tài chính là chưa đủ. Lúc này, trọng tài chính cần có sự đóng góp của trọng tài biên rồi mới đưa ra quyết định cuối cùng. 
Trong mỗi trận bóng trọng tài biên là người sẽ phải thực hiện khá nhiều nhiệm vụ
Trong mỗi trận bóng trọng tài biên là người sẽ phải thực hiện khá nhiều nhiệm vụ

Về quyền hạn 

Đi kèm với nhiệm vụ, trọng tài biên cũng sẽ có những quyền hạn nhất định. Dưới đây là những quyền hạn mà trọng tài biên được nắm giữ trong các trận đấu mình tham gia điều hành:

  • Lập biên bản về những tình huống cần thiết, trong suốt thời gian trận đấu diễn ra.
  • Được trì hoãn hoặc đình chỉ các trận đấu nếu như phát hiện có cầu thủ trên sân vi phạm lỗi. Điều này cũng sẽ được áp dụng nếu có các thành viên khác cố gắng trì hoãn và kéo dài thời gian trong hiệp đấu.
  • Trọng tài biên cũng có thể yêu cầu được tạm dừng hiệp đấu nếu như có sự tác động của các yếu tố khách quan. Ví dụ như các cổ động viên trên sân quá khích hoặc điều kiện thời tiết thất thường… Đặc biệt, trường hợp có cầu thủ chấn thương nặng thì trọng tài biên cũng được quyền thực hiện lệnh này.
  • Dù không phải là người cầm còi chính trong trận đấu nhưng trọng tài biên cũng được quyền xử phạt thẻ đỏ hoặc thẻ vàng, để kỷ luật những thành viên không tuân thủ theo luật bóng đá trong trận đấu.

Những ký hiệu trọng tài biên thường dùng

Ngay dưới đây, Xoilac sẽ điểm qua những ký hiệu mà trọng tài biên thường sử dụng nhất trong bóng đá. Những thông tin này chắc chắn sẽ giúp bạn dễ dàng theo dõi được diễn tiến của các trận bóng hơn.

Trong mỗi tình huống khác nhau, trọng tài biên sẽ đưa ra những ký hiệu cụ thể
Trong mỗi tình huống khác nhau, trọng tài biên sẽ đưa ra những ký hiệu cụ thể

Thông báo có cầu thủ bị việt vị

Việt vị là một tình huống quan trọng, có thể thay đổi ngay kết quả của một bàn thắng. Khi lỗi vi phạm này xuất hiện, trọng tài biên sẽ đưa ra ký hiệu bằng cách cầm cờ và giơ tay thẳng lên phía trên đầu của mình.

Thông báo tình huống phạt góc

Trọng tài biên thường sẽ là người phát hiện và đưa ra thông báo về tình huống phạt góc. Động tác được thực hiện lúc đó là dùng cờ và chỉ thẳng vào đường cung phạt góc.

Ký hiệu yêu cầu sử dụng công nghệ VAR

Công nghệ VAR được sử dụng để xem xét lại tình huống của trận đấu theo tình huống nghi vấn. Lúc này, trọng tài biên sẽ thông báo bằng cách giơ tay lên trên không trung, đồng thời tiến về hướng màn hình điện tử trên sân cỏ. Sau đó, các công nghệ sẽ được sử dụng để xem xét lại và trọng tài chính sẽ đưa ra quyết định chính xác nhất cho trận đấu.

Từ những chia sẻ trên của chúng tôi, chắc chắn các bạn đã biết rõ về nhiệm vụ cũng như quyền hạn của trọng tài biên trong mỗi trận đấu là gì rồi phải không nào? Nếu cần biết thêm các quy định khác của bóng đá hay vai trò, nhiệm vụ cụ thể của từng vị trí trên sân thì hãy đến ngay với xem bóng đá Xoilac nhé!