Truyện ngắn là gì? Tìm hiểu lịch sử ra đời của truyện ngắn

Truyện ngắn là gì và có lịch sử ra đời như thế nào? Vấn đề này được rất nhiều người quan tâm đến và cùng nhau tìm hiểu ở trên các diễn đàn giải trí khác nhau. Bài viết dưới đây các chuyên gia hàng đầu sẽ tổng hợp thông tin về thể loại văn học này, mọi người hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Contents

Khái niệm truyện ngắn là gì?

Truyện ngắn là gì? Đây được biết đến là hình thức tự sự cỡ nhỏ, thường sẽ được viết bằng văn xuôi, nhằm người đọc tiếp thu liền một mạch và đọc một hơi không nghỉ.

truyen-ngan-la-gi
Tìm hiểu về khái niệm truyện ngắn là gì

Đối với thể loại truyện ngắn hiện đại thì đây là một kiểu tư duy mới, một cách nhìn cuộc đời, một cách nắm bắt đời sống rất là riêng và mang tính chất thể loại. Vì vậy, truyện ngắn đích thực xuất hiện tương đối muộn ở trong lịch sử văn học.

Lịch sử ra đời của thể loại truyện ngắn

Thông tin ở chuyên trang cloverdaleale.com chia sẻ ở trên chắc mọi người cũng đã hiểu rõ về khái niệm truyện ngắn là gì? Vậy, truyện ngắn có lịch sử hình thành như thế nào?

Theo như nhiều thông tin chia sẻ, truyện ngắn xuất hiện ở phương Đông và phương Tây, nhưng ở từng quốc gia hay vùng miền đều có các nét độc đáo riêng. Cụ thể:

+ Tại phương Đông: Một số các quốc gia nhất là Trung Quốc, Nhật Bản, họ thường xem truyện ngắn là một thể loại tiểu thuyết, hay với cách gọi khác đó là “Tiểu thuyết đoản thiên” nhằm phân biệt loại tiểu thuyết chương hồi dài tập nhất đó là “Tiểu thuyết trường thiên”.

+ Tại phương Tây: Thể loại truyện ngắn xuất hiện ở trên một Tạp chí xuất bản đầu Thế kỷ XIX, phát triển lên đến đỉnh cao nhờ các sáng tác xuất sắc của văn hóa Nga Chekhov, trở thành một trong số các hình thức nghệ thuật lớn của văn học Thế kỷ XX. Dù truyện ngắn cũng đã tồn tại dưới hình thức truyền miệng trong dân gian như những truyện ngụ ngôn, tuy nhiên chỉ đến khi có sự xuất hiện ồ ạt của một tầng lập độc giả biết đọc; biết viết ở Thế kỷ XIX tại phương Tây thì truyện ngắn mới thật sự được hình thành cũng như phát triển cho đến tận ngày nay.

Tìm hiểu nội dung và hình thức của thể loại truyện ngắn

Truyện ngắn được biết đến là dạng tự sự cỡ nhỏ, truyện ngắn gần gũi với những hình thức truyện kể dân gian như giai thoại, truyện cổ tích, truyện cười hoặc gần hơn đó là giống với những bài ký ngắn. Nhưng truyện ngắn khi xét về hình thức thì nó lại giống với tiểu thuyết hơn vì nó tái hiện cuộc sống đường thời.

truyen-ngan-la-gi-1
Những đặc trưng của thể loại truyện ngắn

Còn khi xét về nội dung, truyện ngắn hiện có rất nhiều thể loại khác nhau, bao trùm hầu hết những phương diện của đời sống con người như đời tư, sử thi tuy nhiên quan trọng và độc đáo đó là nội dung ngắn, dung lượng sẽ được tóm gọn.

Truyện ngắn thường sẽ có rất ít nhân vật, ít sự kiện phức tạp. Theo đó, nó có thể kể về cuộc đời hoặc là một sự kiện trong cuộc sống nhân vật, tuy nhiên cái chính của truyện ngắn lại không phải ở hệ thống sự kiện, mà ở độ lớn của số trang mà ở cái nhìn tự sự của tác giả đối với cuộc đời cũng như nhân vật đó.

Theo đó, tác giả của thể loại truyện ngắn thường sẽ hướng ngòi bút của mình đến việc khắc học một hiện tượng, phát hiện một nét bản chất ở trong quan hệ nhân sinh hoặc đời sống tâm hồn của con người. Theo đó, nhân vật chính của truyện ngắn thường sẽ là một mảng nhỏ của thế giới, hiện thân cho một trạng thái quan hệ xã hội, ý thức xã hội hoặc là trạng thái tồn tại của con người.

Được biết kết câu chuyện trong những tác phẩm truyện ngắn thường sẽ nêu bật sự tương phản, liên tưởng. Bút pháp trần thuật tiêu biểu của thể loại truyện ngắn đó là chấm phá, một trong số các yếu tố có ý nghĩa quan trọng của thể loại này đó là từng chi tiết mang dung lượng lớn, hành văn mang ẩn ý và tạo cho những tác phẩm chiều sâu chưa nói hết.

Với các đặc trưng cả về nội dung lẫn hình thức, thể loại truyện ngắn được xếp là một trong số các thể loại văn học thể hiện được tính dân chủ, gần gũi với đời sống hàng ngày, súc tích, dễ đọc và gắn kết với hoạt động báo chí, có công dụng và cũng ảnh hưởng kịp thời ở trong đời sống con người.

Theo như thông tin thống kê chung cho thấy các tác phẩm thuộc thể loại truyện ngắn nổi tiếng nhất được kể đến gồm có:

  • Chí Phèo – Tác giả Nam Cao;
  • Dế mèn phiêu lưu kí – Tác giả Tô Hoài;
  • Vang bóng một thời – Tác giả Nguyễn Tuân;

Kết luận

Hy vọng toàn bộ những tin tức được chia sẻ ở trên nhằm giúp cho mọi người được hiểu rõ về khái niệm truyện ngắn là gì và lịch sử xuất hiện thể loại văn học này. Quý độc giả muốn biết thêm nhiều kiến thức khác liên quan, mọi người hãy thường xuyên vào chuyên trang thông tin điện tử này để cập nhật thêm các kiến thức mới khác nhé!