Var là gì? Tìm Hiểu Về Công Nghệ Var Trong Các Trận Đấu Bóng Đá?

Khái niệm về VAR đã được quan tâm rất nhiều trong thời gian gần đây. Vậy công nghệ VAR là gì? Nó ảnh hưởng như thế nào đến bóng đá? Bạn có biết những trường hợp nào trong bóng đá sử dụng Var hay không? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Var là gì?

Một trận bóng có sử dụng công nghệ Var!
  • VAR là viết tắt của công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng video, tên tiếng Anh đầy đủ của công nghệ này là Video Assistant Referee.
  • Hiện tại, VAR được sử dụng để giúp các trọng tài bóng đá nắm được tình hình các trận đấu và đưa ra quyết định chính xác nhất trong những trường hợp gây tranh cãi khi ở một số trường hợp trọng tài không thể bao quát hết mọi tình huống xảy ra trong sân.
  • Đầu tiên, hệ thống VAR đã được thử nghiệm ở Anh, sau đó đến giải Bundesliga ở Đức và Serie A của Ý. Đến năm 2018, nó chính thức được áp dụng cho các trận đấu World Cup. Trước đây công nghệ goal line đã được FIFA áp dụng lần đầu vào kỳ World Cup 2014.
  • Công nghệ này chứng tỏ tầm ảnh hưởng của nó trong các giải đấu. Trong suốt WC 2018, VAR đã giúp các trọng tài đưa ra hàng loạt quyết định quan trọng ở các trận Thụy Điển-Hàn Quốc, Tây Ban Nha-Bồ Đào Nha và Australia- Pháp.
  • Mới đây khi theo dõi tin tức về bóng đá ở Xoi Lac TV thì một điều tuyệt vời đó là vòng loại thứ 3 ở World Cup 2022, trong đó ở khu vực châu Á sẽ áp dụng công nghệ Var đó nha!
  • Có thể nói đây là một phát minh mang tính cách mạng cho nền bóng đá thế giới.

2. Công nghệ Var hoạt động như thế nào?

Thực ra nghe đến công nghệ hỗ trợ bằng video chúng ta có thể hình dung được công nghệ Var hoạt động như thế nào?

Công nghệ Var hoạt động cũng rất đơn giản!

Đơn giản chúng ta cần có 1 bộ camera được cài đặt giám sát tại sân vận động nơi diễn ra trận bóng và có thể bắt kịp nhiều góc máy. Đương nhiên máy móc không thể thay thế hoàn toàn con người sẽ có một đội trọng tài phụ (4 người) thông thường sẽ làm việc tại một văn phòng bên trong sân vân động và giám sát bên ngoài trận đấu bằng camera đó. Khi có một vấn đề nào đó xảy ra mà trọng tài chính không thể giải quyết một cách chính xác thì sẽ tham khảo công nghệ Var hay chính xác là tham khảo những gì mà trọng tài phụ thông qua Var để quyết đinh.

3. Trường hợp nào thì sử dụng công nghệ Var?

Theo quy định của Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA), không phải trường hợp nào cũng có thể sử dụng công nghệ Var trong các trận đấu! Vậy hãy cùng tìm hiểu trường hợp nào sẽ được sử dụng công nghệ mang tính lịch sử này nhé!

3.1. Thẻ đỏ trực tiếp

Một số pha có thể khiến cầu thủ bị thẻ đỏ trực tiếp mà trọng tài không bao quát được!

Công nghệ Var chỉ áp dụng vào tình huống dẫn đến thẻ đỏ trực tiếp trên sân với các hành vi bạo lực của các cầu thủ sẽ được phát hiện một cách minh bạch và rõ ràng bởi những pha quay chậm của công nghệ Var.

3.2.  Nhận diện những quyết định sai lầm của trọng tài

Đây có lẽ là tình huống bạn hay bắt gặp khi xem trực tiếp bóng đá  tại các kênh phát trực tiếp bóng đá như Xoilac TV,…một trận bóng với trường hợp trọng tài không thể nào bao quát hết mọi tình huống xảy ra trong sân nên có thể đưa ra một quyết định sai lầm. Và Var đã giúp trọng tài khi tổ Var sẽ liên lạc và bật video các pha quay chậm trên một màn hình Var đặt ở đường biên trên sân và trọng tài chính sẽ tự quyết định trên sân.

3.3. Tình huống Penalty

Với một số tình huống dẫn đến đá penalty có thể là một quyết định rất ảnh hưởng đến tỷ số của trận bóng vì thế trọng tài cần có một quyết định đúng đắn về việc thổi pen hay không? Lúc này nhờ có công nghệ Var sẽ xem lại các tình huống trong vòng cấm địa và có thể đưa ra một quyết định đúng đắn nhất cho tình huống vừa xảy ra!

3.4. Các bàn thắng không được công nhận hay tranh cãi

Một số pha ghi bàn vào lưới đối thủ mà trọng tài không thể quan sát hết được có thể xuất hiện các lỗi như trượt tay, việt vị chỉ trong vài cm, kéo áo,  hay bàn thắng không được công nhận rõ ràng khi qua vạch vôi hay chưa? Tất nhiên lúc này sẽ phải sử dụng đến công nghệ Var để công nhận rồi!

4. Ưu và Nhược điểm khi sử dụng Var

Sử dụng công nghệ Var trong các trận bóng có thể gây nhiều ủng hộ hoặc tranh cãi khác nhau!

Hiện nay khi xem trực tiếp bóng đá trên một số kênh phát trực tiếp bóng đá uy tín hàng đầu như Xôi Lạc TV, Mì Tôm TV,… có thể bạn sẽ chứng kiến nhiều giải đấu sẽ sử dụng công nghệ Var và gây đến rất nhiều tranh cãi khi sử dụng:

  • Sử dụng công nghệ Var sớm sẽ công bằng chính xác hơn trong các quyết định của trọng tài, trong khi có một số trận đấu lại gây tranh cãi rất nhiều.
  • Các trọng tài sẽ có thêm cơ sở để đưa ra các quyết định trong trường hợp tầm nhìn hạn chế. Bạn không biết chứ với World Cup 2018 mới chỉ có vòng bảng mà Var đã giúp trọng tài sửa tận 18 lỗi lầm đó!
  • Tuy nhiên bên cạnh những điểm mạnh thì công nghệ Var còn dẫn đến một số nhược điểm như làm gián đoạn trận bóng hay sẽ làm cho bạn ăn mừng hụt đó!
  • Nhưng cũng nên xem xét một vấn đề đó là dù như thế nào quyết định cuối cùng cũng thuộc về trọng tài ở trong sân!

Trên đây, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu VAR là gì. Bạn cũng có thể hiểu bản chất, ứng dụng và đặc điểm của công nghệ này. Hãy xem các trận đấu trực tiếp tại Xôi Lạc TV, để thỏa mãn niềm đam mê với môn thể thao vua.